NGUỒN GỐC

Nhập khẩu chính hãng

CHẤT LƯỢNG

Bảo đảm chất lượng

TƯ VẤN NHIỆT TÌNH

0902 699 366

Mỹ áp thuế cao, ngành thép Việt tăng nguồn cung nguyên liệu trong nước

15/06/2019

Mỹ áp thuế cao, ngành thép Việt tăng nguồn cung nguyên liệu trong nước - Ảnh 1.

Các sản phẩm tôn mạ kim loại và phủ màu xuất khẩu trong thời gian tới sẽ dần được tăng cung từ nguồn nguyên liệu cán nóng sản xuất trong nước - Ảnh: T.V.N.

 

Thông tin mới nhất từ Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết dự kiến năm 2019, nguồn cung thép cán nóng từ thị trường trong nước (nguyên liệu đang bị Mỹ áp thuế cao nếu nhập từ Hàn Quốc, Đài Loan - PV) sẽ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu, và sẽ tiếp tục tăng lên mức 70-80% sau khi có sự tham gia từ nhà máy của Hòa Phát Dung Quất.

Hiện nguồn cung trong nước chỉ mới đáp ứng được khoảng 1,7 triệu tấn, còn nhập khẩu là xấp xỉ 3,25 triệu tấn thép cán nóng từ nhiều nước. Trong đó, nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan chỉ chiếm 15-16%, phần còn lại từ nhiều nguồn khác như Nhật, Bỉ, Áo.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, để giảm thiểu các rủi ro và đa dạng hóa thị trường, các doanh nghiệp cần chủ động sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước từ FHS Hà Tĩnh, hoặc mua nguyên liệu từ các quốc gia khác để sản xuất ra các sản phẩm thép xuất khẩu sang Mỹ mới không bị áp thuế.

Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho biết đã phối hợp với các doanh nghiệp liên quan để hợp tác, cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ về quá trình sản xuất tại Việt Nam, cũng như mức độ giá trị gia tăng của sản phẩm... trong vấn đề đáp ứng và đảm bảo được các yêu cầu khắt khe của Mỹ về  nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

"Hiệp hội Thép Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp và phía Hoa Kỳ trong các giai đoạn tiếp theo của vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phù hợp với quy định pháp luật và và các hiệp định của WTO, đồng thời ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ", đại diện hiệp hội khẳng định với Tuổi Trẻ Online. 

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khẳng định có việc lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam từ nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan và Hàn Quốc, nên quyết định áp thuế "kép" chống bán phá giá lẫn trợ cấp để ngăn xuất khẩu sang Mỹ.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
0902699366
Zalo Logo