Quy định cấp phép lắp dựng trụ quảng cáo-pano ngoài trời

gia cong tru quang cao ngoai troi 5
Rate this post

Trước khi triển khai một dự án trụ quảng cáo, dựng trụ quảng cáo ngoài trời. Tất nhiên doanh nghiệp cùng với doanh nghiệp đối tác cần phải hiểu rõ và tuân theo các quy định về trụ quảng cáo ngoài trời. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi khi không hiểu rõ sẽ làm tốn thời gian, tiền bạc và gây ra tranh chấp. Do vậy, THỊNH CƯỜNG STEEL xin cung cấp đến Quý doanh nghiệp, khách hàng thông tin về luật treo biển quảng cáo.

1. Tình hình thị trường trụ quảng cáo ngoài trời tại Việt Nam.

Pano quảng cáo vốn vẫn luôn được mệnh danh là “Thị trường tiềm năng nhưng khá hẹp”. Cái sự “hẹp” lại càng biểu hiện rõ hơn ở những thành phố lớn – nơi mà các tấm biển quảng cáo “đua nhau” xuất hiện trên mọi nẻo đường góc phố. Nhưng cũng vì thế mà các sai phạm bắt đầu xảy ra.

Dù luật biển quảng cáo đã có, thông tư quy định biển quảng cáo đã rõ ràng, nhưng vẫn luôn có một bộ phận người dân, doanh nghiệp đặt biển trái phép. Điều này đã và đang gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị, quy hoạch của các thành phố và tỉnh thành.

Đứng trước thực trạng này, những quy định khi dựng trụ quảng cáo ngoài trời được xây dựng, sửa đổi liên tục, cập nhật cả mức xử phạt nặng cho các trường hợp lắp đặt biển trái phép.

2. Quy định về dựng trụ pano quảng cáo ngoài trời

Dưới đây là các quy định quan trọng và rất cần thiết bạn cần nắm rõ trước khi có ý định lắp đặt, thi công xây dựng trụ quảng cáo ngoài trời không chỉ riêng pano quảng cáo.

Theo đó, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng và lắp đặt phương tiện theo Thông tư 19/2013/TT-BXD quy định về quy chuẩn, kỹ thuật phương tiện quảng cáo ngoài trời có quy định quy chuẩn bảng quảng cáo đặt tại các công trình như sau:

2.1. Bảng quảng cáo treo, gắn, ốp vào mặt tường bên công trình/nhà ở 

– Chiều cao tối đa là 5m, chiều dài không vượt quá giới hạn mặt tường tại vị trí đặt bảng. Số lượng không quá 2 bảng.

– Đối với công trình/nhà ở 4 tầng trở xuống, chiều cao của bảng quảng cáo ốp vào mặt tường bên không được nhô lên quá sàn mái 1,5 m;

– Đối với công trình/nhà ở 5 tầng trở lên toàn bộ diện tích mặt bảng quảng cáo phải gắn, ốp vào mặt tường bên.

quy dinh cap phep lap dung tru quang cao pano ngoai troi

2.2. Bảng quảng cáo lắp đặt tại mặt tiền công trình/nhà ở 

– Bảng quảng cáo ngang:

+ Mỗi tầng chỉ được đặt một bảng, chiều cao tối đa là 2m, chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình/nhà ở; mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m;

+ Vị trí: ốp sát vào ban công, mép dưới bảng trùng với mép dưới của sàn ban công hay mái hiên.

– Bảng quảng cáo dọc:

+ Chiều ngang tối đa là 1m, chiều cao tối đa 4m nhưng không được vượt quá chiều cao của tầng công trình/nhà ở nơi đặt bảng quảng cáo, mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m;

+ Vị trí đặt: ốp sát vào mép tường đứng.

– Đối với công trình/nhà ở một tầng chỉ được đặt 1 bảng ngang và 1 bảng đứng.

CHÚ THÍCH: Tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương và địa hình cụ thể của khu vực có thể có quy định riêng.”

Bởi có nhiều trường hợp bạn muốn dựng trụ quảng cáo tại mặt tiền của ngôi nhà với chiều cao 7.1m, chiều rộng 4.3m vậy là không đúng với quy định pháp luật nên bạn cần phải chú ý về yêu cầu của biển quảng cáo với độ dài như sau:

– Bảng quảng cáo ngang:

+ Mỗi tầng chỉ được bố trí một bảng, chiều cao tối đa 2m, chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình/nhà ở; mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m;

+ Vị trí: ốp sát vào ban công, mép dưới bảng trùng với mép dưới của sàn ban công hoặc mái hiên.

– Bảng quảng cáo dọc:

+ Chiều ngang tối đa 1 m, chiều cao tối đa 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng công trình/nhà ở nơi đặt bảng quảng cáo, mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2 m;

+ Vị trí đặt: ốp sát vào mép tường đứng;

3. Cấp phép xây dựng trụ pano quảng cáo

Khi đáp ứng về yêu cầu về kích thước cũng như vị trí của biển quảng cáo thì công trình quảng cáo cần xin cấp giấy phép dựng trụ quảng cáo ngoài trời nếu thuộc một trong các  trường hợp theo Điều 31 Luật Quảng cáo có quy định về việc cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo:

     “Điều 31. Cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo”

  1. Việc xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, biển hiệu, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có trước phải tuân theo quy định của Luật này, quy định khác của pháp luật có liên quan và quy hoạch quảng cáo ngoài trời của địa phương.
  2. Việc xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, biển hiệu, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có sẵn phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương trong những trường hợp sau đây:
  3. a) Xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có diện tích một mặt từ 20 mét vuông (m2) trở lên.
  4. b) Xây dựng biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 mét vuông (m2) kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn.
  5. c) Bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 mét vuông (m2) trở lên.”

Theo đó, biển quảng cáo gắn với công trình xây dựng có sẵn đáp ứng các điều kiện sau mới phải xin cấp phép xây dựng:

+ Có diện tích một mặt trên 20m2

+ Kết cấu biển quảng cáo bằng kim loại hoặc vật liêu xây dựng tương tự

Còn trong trường hợp của bạn nếu muốn đặt biển quảng cáo bằng bạt không phải làm bằng khung kim loại hay bằng vật liệu kim loại tương đương thì không phải xin cấp giấy phép xây dựng bảng quảng cáo.

4. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng pano quảng cáo

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo;

b) Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo;

c) Bản sao có chứng thực một trong những loại giấy tờ sau: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai đối với công trình quảng cáo đứng độc lập; hợp đồng thuê địa điểm giữa chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng hợp pháp đối với công trình quảng cáo gắn với công trình xây dựng có sẵn hoặc văn bản thông báo kết quả trúng thầu đối với trường hợp địa điểm quảng cáo trong quy hoạch phải tổ chức đấu thầu;

d) Trường hợp công trình quảng cáo gắn với công trình đã có trước phải có văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc người được giao quyền quản lý công trình đã có trước;

đ) Bản vẽ thiết kế của tổ chức thiết kế hợp pháp thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo. Trường hợp công trình quảng cáo gắn vào công trình đã có trước thì bản vẽ thiết kế phải thể hiện được giải pháp liên kết công trình quảng cáo vào công trình đã có trước.

5. Trình tự, thủ tục cấp giấy phép xây dựng pano quảng cáo

a) Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương;

b) Trường hợp địa điểm quảng cáo nằm trong quy hoạch quảng cáo đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp không cấp giấy phép, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;

c) Trường hợp địa phương chưa phê duyệt quy hoạch quảng cáo, trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương gửi văn bản xin ý kiến các sở, ban, ngành liên quan.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương, các sở, ban, ngành nêu trên phải có ý kiến trả lời bằng văn bản gửi cho cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương.

Trong thời hạn 13 ngày, kể từ ngày nhận được ý kiến của các sở, ban, ngành nêu trên, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương phải cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp không cấp giấy phép, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

6. Quy định xử phạt vi phạm khi dựng trụ pano quảng cáo

Cụ thể, theo quy định tại Điều 60 Nghị định 158/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP về mức xử phạt vi phạm hành chính khi quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo sai quy định, theo đó:

– Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng: Treo, dựng, đặt, gắn mỗi bảng quảng cáo, băng-rôn không đúng vị trí đã quy hoạch hoặc vị trí đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

– Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng: Xây dựng bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40m2 trở lên mà không có giấy phép xây dựng công trình quảng cáo…

Hy vọng những thông tin quy định về biển quảng cáo ngoài trời chúng tôi đưa ra trên đây sẽ phần nào giúp ích, hỗ trợ được các nhà đầu tư trong suốt quá trình thực hiện, triển khai chiến dịch

7. Đơn vị dựng trụ pano quảng cáo ngoài trời chuyên nghiệp toàn quốc – THỊNH CƯỜNG STEEL

– THỊNH CƯỜNG STEEL đã có hơn 5 năm kinh nghiệm sản xuất, thi công cho thuê bảng quảng cáo trên toàn quốc. Chúng tôi cung cấp dịch vụ quảng cáo trọn gói từ A-Z. Bao gồm: tư vấn, thiết kế, in ấn, sản xuất và thi công, bảo hành. Với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Đội ngũ chuyên nghiệp, quy trình nhanh chóng hỗ trợ khách hàng 24/7.

– THỊNH CƯỜNG STEEL hiện đang có danh sách hàng ngàn vị trí đặt bảng quảng cáo đắc địa. Và tập trung ở các khu vực có lưu lượng giao thông đông đúc. Để đảm bảo hiệu quả hiển thị, tiếp cận khách hàng ấn tượng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và báo giá mới nhất!✅

☎ : 0902 699 366

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *